HUẤN LUYỆN CHÓ

Dạy chó đi song song

Chó đi bên cạnh người huấn luyện viên là điều kiện rất cần thiết khi vận động trong những trường hợp như: luyện tập, làm nhiệm vụ và áp giải người bị bắt… Ngoài ra, thủ pháp này còn làm tăng tính kỷ luật cho chó, luyện cho chó có khả năng theo dõi.


Những kích thích có điều kiện: ra lệnh "đi bên cạnh" và ra hiệu bằng cách vỗ bàn tay trái vào đùi mình.


Những kích thích không có điều kiện: giật dây dắt, vuốt ve và cho mồi


Thói quen của chó được huấn luyện trong phản ứng tự vệ thụ động và trong lúc ăn.


Người ta bắt đầu dạy chó đi bên cạnh người khi chó đã tương đối "quyến luyến" với người, đã được dạy chó nhận tên riêng của nó, đã chịu đeo vòng cổ và buộc dây dắt.

 

PHƯƠNG PHÁP VÀ KỸ THUẬT HUẤN LUYỆN

 

Thói quen được luyện chủ yếu bằng phương pháp tương phản. Những buổi tập ban đầu được tiến hành trong điều kiện dễ dàng hơn. Bãi tập phải bằng phẳng.
Người huấn luyện viên dắt chó bằng dây dắt ngắn, để chó đứng ở phía bên trái sao cho phần giữa thân chó gần đối diện với chân trái của mình. Khi chó đứng ở vị trí như thế, tạo cho người huấn luyện viên có thể quan sát rõ được hành vi của chó và điều khiển cho được dễ dàng khi chó vận động.


Một đầu dây dắt buộc vào vòng cổ, đầu kia có khuyết để khoác vào cổ tay phải người huấn luyện viên, tay trái cầm dây dắt với khoảng cách cách vòng đeo cổ chừng 20 - 30cm và tay phải lúc đó lại tóm lấy đoạn giữa của dây dắt. Khi bắt đầu vận động, người huấn luyện viên gọi tên riêng của chó, ra lệnh "đi bên cạnh" và giật dây dắt về phía trước, cho chó đi song song với chân trái của mình.


Trong những buổi tập đầu, chó thường đi trệch hướng, lùi lại hoặc bước lên trước và trệch sang hai bên. Trong trường hợp như thế, người huấn luyện viên ra lệnh "đi bên cạnh" và giật dây dắt. Khi đi với nhịp điệu không đều, khi quay tại chỗ và khi đi cử chỉ được bổ trợ bằng mệnh lện và giật dây dắt cho đến khi cử chỉ không trở thành kích thích có điều kiện.


Nếu bổ trợ cử chỉ bằng kích thích không điều kiện (giật dây dắt) để luyện nhanh hơn nữa và củng cố phản xạ có điều kiện với cử chỉ. Như vây, phải gọi tên riêng của chó biểu hiện cử chỉ (ra hiệu) và sau đó giật dây cương mà không ra lệnh "đi bên cạnh".


Song song với những bài tập và khoa mục phản xạ có điều kiện với cử chỉ, các điều kiện huấn luyện sau đây cũng được tăng dần lên trình tự:


- Đi với nhịp điệu khác nhau (nhanh, chậm, chạy), dừng lại, quay khi đang đi và quay khi đang đứng yên. Khi đi với nhịp điệu khác nhau và quay thì mệnh lệnh "đi bên cạnh' được phát ra đồng thời với những động tác của người huấn luyện viên đang được thực hiện và kèm theo giật dây dắt về phía trước nếu như quay sang phải, và giật khẽ dây ra phía sau nếu như quay sang trái.


- Buổi tập được tiến hành vào những thời gian khác nhau trong ngày, ở những địa hình khác nhau và trong mọi điều kiện thời tiết.


- Chuyển sang dạy chó đi bên cạnh không cần dây dắt. Để tiến hành luyện tập tốt, trong thời gian đầu, điều kiện tập phải nhẹ nhàng, nghĩa là chọn bài tập có ít kích thích làm lạc hướng ít nhất.


Khi bắt đầu đi, người huấn luyện viên cầm đầu dây dắt ở tay phải như thế nào đó để phần dây dài còn lại không bị kéo căng, và đi với nhịp điệu khác nhau, điều kiện cho bằng mệnh lệnh "đi bên cạnh" hoặc bằng cử chỉ. Nếu chó không tuân lệnh thì người huấn luyện viên nhắc lại mệnh lệnh bằng giọng đe doạ và giật dây dắt.


Dạy chó đi bên cạnh phải chú ý đến đặc điểm riêng của nó. Có thể dùng vòng đeo cổ chặt cho những con chó hay kích động mạnh và bạo dạn , đối với con chó hay nhút nhát thì phải tiếp cận bằng cách khác; nên tránh dùng vòng đeo cổ chật vì có thể nó chỉ làm tăng sự phản ứng tự vệ thụ động.


Chó được coi là đã có thói quen đi bên cạnh người, nếu như nó thay đổi đúng vị trí đứng của nó ở chân trái người huấn luyện viên theo tín hiệu đầu tiên mà người đã phát ra và giữ được vị trí đó khi đi với nhịp điệu khác nhau.

 

NHỮNG SAI SÓT CÓ THỂ CÓ Ở NGƯỜI HUẤN LUYỆN

 

1. Kết hợp không đúng kích thích có điều kiện và kích thích không có điều kiện (giật dây trước khi ra lệnh "đi bên cạnh"). Trong trường hợp này, phản xạ có điều kiện với mệnh lệnh "đi bên cạnh" không được nhạy bén.

 

2. Giật dây dắt quá mạnh, làm cho chó trở lên nhút nhát

 

3. Không khéo léo sử dụng vòng đeo cổ (chỉ mang vòng đeo cổ đặc biệt mà không có vòng đeo cổ thông thường). Trong trường hợp này, chó sẽ chỉ đi bên cạnh người huấn luyện viên khi nó có mang vòng đeo cổ đặc biệt.

 

4. Thường xuyên kéo căng dây dắt. Động tác làm kém hạn chế sự nhạy cảm của phản xạ có điều kiện, chó luôn luôn bị kéo về phía trước.

 

5. Thường xuyên nhắc lại mệnh lệnh "đi bên cạnh" mà không giật dây dắt

+ Nội dung liên quan:
Bài viết mới nhất
Chó Becgie Hà Lan 8 tháng tuổi ( HL 001 ) Chó Becgie Hà Lan 8 tháng tuổi ( HL 001 )
Xuất bán cặp Dutch Shepherd Dog ( Béc giê Hà Lan ) 8 tháng tuổi tại sài gòn mãng màu vện lửa - vện vàng.

Thú Kiểng
Ate Belrott -  Commandos De AlphavilLle Bohemia Ate Belrott - Commandos De AlphavilLle Bohemia

Thegioicho.vn giới thiệu hậu duệ của Ate Belrott -  Commandos De AlphavilLle Bohemia . 

Chăm sóc chó
Đặt Mua Thú Cưng
Liên hệ:Ms.Yến : 097 686 2 686 Mr.Danh : 0966 25 25 13
Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TP.HCM giao hàng toàn quốc
Facebook
Youtube